Tour liên quan

Trung Quốc: Côn Minh - Lệ Giang - SHANGRI-LA

Trung Quốc: Côn Minh - Lệ Giang - SHANGRI-LA

6 ngày 5 đêm

17,900,000đ
16,990,000đ

Cẩm nang du lịch Shangri-La cực đầy đủ và chi tiết nhất 2019

Với cẩm nang du lịch Shangri-La bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất ở đây. Bởi nơi đây có vô vàn điều thú vị đang chờ đón bất cứ ai ghé thăm và tham quan.

Shangrila là một huyện thuộc địa phận châu tự trị dân tộc Tạng Địch Khánh. Ban đầu nó có tên gọi là Trung Điện. Sau đó đến năm 2001 khi du khách ghé thăm địa điểm này ngày càng đông nên chính phủ đã đổi tên thành Shangrila. Sau đó được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các khu bảo tồn thiên nhiên để nơi đây trở thành một điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở Vân Nam. Để bạn có được những trải nghiệm thú vị nhất ở đây Du lịch Việt Nam Hà Nội sẽ bật mí cho bạn cẩm nang du lịch Shangri-La cực đầy đủ và chi tiết.

 

Một, Tổng quan về Shangri-La

Shangri-La là một huyện thuộc châu tự trị của dân tộc Tạng Địch Khánh. Ban đầu nó có có tên là Trung Điện và đây vốn là một địa điểm xuất hiện trong tiểu thuyết có tên là Chân trời quên lãng của Kames Hilton năm 1933. Sau đó người ta bắt đầu tìm kiếm địa danh này, năm 1997 chính quyền Vân Nam tuyên bố đã tìm được địa điểm này ở Địch Khánh. Và đến năm 2001 do du khách ghé thăm ở đây nhiều nên nơi đây được đổi tên thành Shangri-La

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Shangri-La là một địa điểm thuộc địa phận của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và nó cách thành phố Lệ Giang tầm 160km và nằm ở độ cao hơn 3000m. Tới đây bạn sẽ khám phá thế giới của người Tạng vói các vẻ đẹp vô cùng hấp dẫn. Vào mùa nào nơi đây cũng có những nét đặc sắc riêng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch của chúng tôi thì mùa thu chính là mùa được đánh giá là đẹp nhất của nơi đây. Bởi khi đó những đám hoa trong khu bảo tồn thiên nhiên Biahaitai đang khoe sắc hương rực rỡ trên thảm cỏ xanh. Thêm vào đó lá trong rừng cũng chuyển sang màu đỏ, còn hồ nước thì trong suốt như thủy tinh in bóng mây trời. Và cũng chính mùa này mà bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp nơi đây. Và ta cũng sẽ hiểu được tại sao Shangri-La được gọi với cái tên là Vùng đất bất tử.

 

Hai, Chuẩn bị khi đi du lịch Shangri-La

Để có được một chuyến đi với nhiều trải nghiệm nhất thì bạn nên chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.

1. Hộ chiếu

Đây là điều kiện tiên quyết và cần thiết để bạn có thể nhập cảnh Trung quốc. Nếu bạn đi du lịch tự túc thì nên xin hộ chiếu trước để đảm bảo hành trình được diễn ra suôn sẻ.

2. Ngôn ngữ

Bạn nên học một số câu giao tiếp tiếng Trung đơn giản và cách mua bán, hỏi đường. Như vậy sẽ thuận tiện hơn hoặc cũng nhớ để chuẩn bị thêm các app dịch thuật và một số mẫu câu cơ bản để khi cần có thể đưa ra ngay.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

3. Quần áo

Quần áo là điều mà bạn cần chuẩn bị và như vậy sẽ dễ có được những bức hình đẹp nhất. Còn quần áo thì bạn nên mang ít bởi nó sẽ thuận tiện cho việc di chuyển cũng như dành chỗ để mua thêm nhiều quà đặc sản ở đây.

4. Tiền tệ

Hầu như khi bạn đặt chân tới đây chỉ có thể thanh toán bằng nhân dân tệ. Chính vì vậy bạn nên đổi tiền trước khi đi. Ở Hà Nội bạn có thể ra phố Hà Trung để đổi là tiện nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế cũng như mức chi tiêu của mình mà bạn nên cân nhắc tài chính phù hợp.

 

Ba, Cách di chuyển

Còn nếu bạn di chuyển bằng đường bộ thì xuất phát từ Hà Nội đi cửa khẩu Hữu Nghị Quan, sau đó tới cao tốc Nam Ninh và đáp chuyến bay đi Lệ Giang. Đều là các điểm du lịch ở Vân Nam nên nếu bạn đi du lịch Lệ Giang và muốn ghé Shangri-La thì có thể mua vé bus đi Shangri-La ở bến xe lệ Giang. Và thời gian di chuyển khaorng 4 tiếng đồng hồ và thông thường khoảng nửa tiếng là sẽ có xe để di chuyển. Nếu bạn chưa quá thông thạo địa điểm ở đây thì có thể nhờ khách sạn mua giúp cho và chi thêm phần giá chênh lệch.

Hoặc nếu di chuyển bằng máy bay thì có thể chọn chuyến bay tới Côn Minh sau đó nối chuyến tới Shangri-La. Từ Côn minh bạn có thể đáp chuyến bay từu đó tới sân bay Diqing. Đây là một sân bay ở Địch Khánh, Vân Nam.

 

Bốn, Các khách sạn ở Shangri-La

Shangri-La là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên bạn hoàn toàn không quá khó khăn khi tìm kiếm các địa điểm ở đây. Dưới đây trong cẩm nang du lịc Shangri-La của mình, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các khách sạn được yêu thích nhất ở đây.

1. Hilton Garden Inn Shangri-La 

Địa chỉ: No. 144 Changzheng Avenue Diqing Ti, 674400 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

2. Arro Khampa by Zinc Journey Shangri-la

Địa chỉ: No.15 Donglang Road,Jinlong Street,Old Town, 674400 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

3. Shangri-La E-outfitting Boutique Hotel

Địa chỉ: No.3 , Yamen Gallery, Pijiang Po, Dukezong Ancient Town,Shangri-la, 674499 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

4. Shangri-La 3 are 3 resortel

Địa chỉ: No.6 Hongxuelang, Dukezong Ancient, 674499 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

5. Shangri-La Resort, Shangri-La 

Địa chỉ: No.1, Chicika Street, Jiantang Town, Shangri-La City, Diqing Tibetan Autonomous Prefecture, 674400 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

6. Shangri-La Tree Space Hotel

Địa chỉ:  No.3 BoLang Road, Dukezong Old Town , 674400 Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

7. Shangri-La Karesansui Hotel

Địa chỉ: No.89, North Gate Street, Dukezong Ancient City, Shangri-La, Trung Quốc

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Năm, Các địa điểm tham quan nổi tiếng của vùng

Đi du lịch Shangri-Lacũng chính là lúc bạn có thể khám phá rất nhiều địa danh vô cùng hấp dẫn. Dưới đây trong cẩm nang du lịch Shangri-La của mình chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các địa điểm tham quan hấp dẫn nhất ở đây, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

1. Khe Hổ Nhảy

Khe Hổ Nhảy còn được biết đến với tên gọi khác chính là Hổ Khiêu Hiệp. Đây chính là một hẻm núi mà đoạn sông Dương Tử chảy qua. Và người dân địa phương thường gọi đại danh này chính là Kim Sa giang. Nó nằm cách Lệ Giang tầm 90km về phía Bắc và cũng chính là địa điểm nằm trên đường đi Shangri-La.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Khe này có chiều dài tầm 15km và cao 5496m. Tương truyền rằng để trốn khỏi tay của người thợ săn con hổ đã nhảy qua con sông với khoảng cách 25m. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ghé vào chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm. Ngoài ra nơi đây cũng chính là nơi trekking tuyệt vời và có nhiều nhà nghỉ có thể ở lại qua đêm.

 

2. Phố cổ Shangri-La

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Nó còn được biết đến với tên gọi khác chính là Cổ Thành Ánh Trăng. Đây chính là một cổ trấn với lịch sử hơn 1300 năm và cũng chính là nơi có nhiều cư dân người Tạng sinh sống. Thêm vào đó thị trấn này cũng chính là một mắt xích quan trọng ở trên tuyến Trà Mã Cổ đạo. Tuy nhiên một điều đáng tiếc là cổ trấn này đã bị phá hủy bởi một trận cháy nghiêm trọng dài 10 tiếng hồi năm 2014. Chính vì vậy nhiều tác phẩm nghệ thuật hay các ngôi nhà đã bị thiêu rụi.

 

3. Thạch Ca tuyết sơn

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Thạch Ca tuyết sơn là một ngọn núi với vị trí phía Nam của Shangri-La nó cách trung tâm thị trấn tầm 8km. Đây được xem là ngọn núi linh thiêng và thông qua cáp treo bạn có thể lên để xem núi tuyết ở độ cao hơn 4000m. Ngoài ra trong quần thể này còn có rừng nguyên sinh, thảo nguyên, hồ nước... Bên cạnh đó nơi đây có hệ động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Nên bạn có thể ghé thăm để ngắm cảnh và trải nghiệm lối sống du mục ở đây.

 

4. Tu viện Songzanlin

Tu viện Songzanlin là ngôi đền lớn của phật giáo dòng mật tông ở Tây Tạng. Nó nằm trên một ngọn đồi khá cao và được xây dựng từ thời nhà Thanh. Về cơ bản đây chính mà một công trình kiến trúc mô phỏng cung điện Potala – Lhasa Tây Tạng. Ấn tượng đầu tiên đối với cung điện này chính là nó có mái nhọn được dát vàng rực rỡ. Và đây cũng chính là tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất ở Vân Nam và cũng chính là một trong những biểu tượng của kiến trúc độc đáo của người Tây Tạng.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Có thể nói đây chính là 1 trong 13 tu viện lớn nhất của dòng Mũ vàng. Và ở ngay tòa điện còn có một bức tượng vị tổ khai sáng cao tới 16m. Ở thời kỳ tu viện hưng thịnh nhất nơi đây từng đón tới 1400 sư và 9 tulkous tức là những người đã đạt tới cảnh giới của Đạo Phật. Bên cạnh đó nơi đây đã có gần 800 nhà sư tu trọn đời ở bên cạnh ngôi làng gần tu viện. Tuy nhiên cuối thể kỷ 20 khi cuộc xâm chiếm Tây Tạng, quân đội Trung Quốc đã ném bom tu viện này. Sau đó đã được khôi phục gần như nguyên vẹn mà bây giờ chúng ta vẫn thường thấy. Khi đặt chân tới đây bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi phong cách thiết kế cũng như các phần hoa văn được trang trí ở đây.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng 

5. Công viên Potatso

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ghé thăm địa điểm nào thì đừng bỏ lỡ Công viên Potatso nhé! Đây thực chất là một khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng rộng lớn. Và chỉ với 3% không gian mở cho du khách tham quan cũng đủ làm bạn choáng ngợp. Sau khi mua vé và bạn lên xe buýt để đi vào sâu trong khu bảo tồn và mỗi xe sẽ có một hướng dẫn viên để giới thiệu cho bạn nhưng hướng dẫn viên sẽ nói tiếng Trung.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Sau khi di chuyển tầm 20p thì bạn đã đặt chân tới hồ Thuộc Đô. Tại đây bạn có thể xuống đia dạo trên con đường gỗ ở bên hồ hoặc cũng có thể ngồi tiếp để ghé thăm chặng tiếp theo. Và nếu bạn chọn xuống đi bộ thì sẽ phải đi hết chặng đường 4km mới có thể tới được điểm dừng tiếp theo của xe buýt. Đặc biệt ở đây có cá nứt bụng vô cùng hấp dẫn. Do phần nước hồ rất trong nên bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy đàn cá này đang bơi lội. Ngoài ra, nếu vào mùa chăn thả bạn cũng có thể thấy được đàn bò yak, ngựa, dê đang gặp cỏ trên thảo nguyên. Đó cũng chính là một dịp để bạn khám phá cuộc sống nơi đây.

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Sau đó bạn sẽ tới đồng cỏ Di Lí Đường. Tại đây bạn có thể dừng chụp ảnh 15p và ghé thăm điểm cuối là hồ Bích Tháp. Đây là một địa điểm được đánh giá là đẹp nhất trong cồng viên. Bởi có một quãng đường đi bộ với phần lát bằng gỗ ở ngay dưới tán cây vô cùng thơ mộng.

 

6. Bạch Thủy Đài

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng 

 

Bạch Thủy Đài ở vị trí cách Shangri-La khoảng 100km và đây cũng được đánh giá chính là nơi khởi nguồn của văn hóa Đông Ba hay nói cách khác chính là văn hóa của người Nạp Tây. Từ xa nhìn về địa danh này bạn sẽ thấy được các thửa ruộng bậc thang màu trắng bởi nước ở đây có chứa Calcium Bicarbonate. Chắc chắn là một địa điểm vô cùng hấp dẫn nếu bạn có dịp ghé thăm.

 

Sáu, Các món ăn ngon của Shangri-La

1. Sữa chua

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Trong khu phố cổ của Shangri-La có món sữa chua vô cùng độc đáo. Nó về cơ bản khá giống với sữa chua tự làm kiểu Việt Nam nhưng lại có vị rất chua và đôi khi khi ăn phải cho thêm đường mới ăn được. Và nếu có dịp tới đây bạn nên thưởng thức món ăn lạ này nhé!

 

2. Trứng luộc trà

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Trưng Quốc là một quốc gia nổi tiếng với văn hóa trà đạo trên khắp thế giới. Tuy nhiên thêm một điểm nhấn là người dân nơi đây còn mang trứng luộc trà. Nến nếu có dịp tới đây đừng bỏ qua trải nghiệm thú vị này bạn nhé! Tuy đây là một món ăn khá lạ nhưng nó lại là một trong những lựa chọn phổ biến dành cho bữa sáng ở đây. Khi ăn món nà bạn sẽ cảm nhận được vị hơi mặn và có vị thơm của trà. Và cũng thật khó để có thể diễn tả được điều tuyệt vời của món ăn hấp dẫn này.

 

3. Bún qua cầu

Đến Vân Nam nói chung và Shangri-La  nói riêng thì bạn không nên bỏ lỡ món bún qua cầu. Đây cũng chính là nơi chế biến món bún qua cầu ngon bậc nhất của Trung Quốc vì vậy hãy ghé và cảm nhận nhé!

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng

 

Đây được đánh giá là một trong những món ăn đặc sản mang hưởng vị đặc trưng cũng như nét văn hóa của Vân Nam. Và món ăn này đã có lịch sử hơn 100 năm và bắt nguồn từ huyện Mông Tự tỉnh Vân Nam. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được một cách rõ nét về ẩm thực nơi đây. Đó là có một tô bún, một phần nước dùng và các nguyên liệu đi kèm được bỏ vào các chén nhỏ. Khi ăn bạn chỉ cần cho các nguyên liệu mà mình yêu thích vào. Như vậy bạn đã có được một món bún qua cầu vô cùng ngon lành rồi đấy.

 

4. Lẩu sườn phơi khô

Thêm một món ăn hấp dẫn ở Shangrila mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn chính là lẩu sườn phơi khô. Sườn sau khi được ướp muối thì được hong khô và treo lên tường và cũng do đã được ướp muối nên có thể bảo quản rất lâu. Về cơ bản món này cũng khá giống với thịt trâu gác bếp ở Việt Nam. Để có được món lẩu chuẩn vị nhất bạn đừng quên cho thêm các phần rau thơm và nấm. Đặc biệt không thể thiếu được Thủy Tính Tương Hoa chính là một loài rau chỉ mọc ở hồ Lô Cô. Nếu bạn đi theo nhóm hay đi du lịch Shangrila cùng với gia đình thì đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

 

5. Bánh bao thơm

 

Cẩm nang du lịch Shangri-La - Chạm tay vào vùng đất Tây Tạng 

 

Bánh bao thơm là một món ăn không quá xa lạ, tuy nhiên ở đây người ta chế biến món bánh bao này từ loại bột mì đặc biệt và có nhân. Sau đó được làm chín bằng cách hấp. Còn phần nhân của bánh thì được làm từ thịt hoặc rau. Nó có thể dùng cho bất cứ bữa ăn nào nhưng người dân ở đây thường thưởng thức nó cho bữa sáng. Điều đặc biệt đó chính là bánh bao được làm tươi và ngay tại chỗ sau đó được đặt trong các khay nhỏ. Và nó cũng được xem là một món ăn đường phố rất được yêu thích. Chỉ cần một chiếc bánh bao là bạn đã có thể có đủ năng lượng cho ngày dài khám phá rồi.

 

6. Bánh quẩy và sữa đậu nành

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên ăn gì cho bữa sáng thì đừng quên thưởng thức bánh quẩy cùng với sữa đậu nành bạn nhé! Hầu như hàng quán nào cũng có bán món này. Quẩy ở đây được làm dài dài và có vị hơi ngậy do nhiều mỡ, và nó có vị dai dai, giòn giòn. Bên cạnh đó phần sữa đậu nành thơm ngon và còn có thể pha chút đường để có vị ngọt ngon lành. Một đĩa quẩy và sữa đậu nành là bạn đã có một bữa sáng hấp dẫn với đầy đủ chất dinh dưỡng rồi đấy.

 

Trên đây là toàn bộ cẩm nang du lịch Shangri-La mà chúng tôi đã nghiên cứu, chọn lọc và muốn chia sẻ với bạn. Thông qua bài viết này bạn sẽ không còn quá xa lạ với địa danh Shangrila đúng không nào? Thêm vào đó đây là một điểm du lịch thú vị của Vân Nam nên bạn có thể kết hợp với việc tham quan các địa danh đi cùng như Lệ Giang. Chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị nhất khi đặt chân tới đây.Bình luận

Xem thêm...